trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài (bài 2) Chiếc thuyền ngoài xa 10 điểm cảm nhận về tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa Bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất Cảm nhận đoạn đầu chiếc thuyền ngoài xa Cảm nhận về đoạn trích trong Chiếc thuyền ngoài xa Cảm nhận đoạn văn trong Chiếc thuyền ngoài xa Những đánh giá về Chiếc thuyền ngoài xa Hình tượng người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa cảm nhận về đoạn đầu chiếc thuyền ngoài xa Cảm nhận hình tượng người đàn bà hàng chài qua đoạn trích Việt đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài Cảm nhận về hình tượng người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện Cảm nhận về người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện Cảm nhận về người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa Cảm nhận của anh chị về câu chuyện của người đàn bà Cảm nhận người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa cảm nhận về người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa cảm nghĩ của em về tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa cảm nhận về người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện trình bày cảm nhận của em về người đàn bà làng chài Cảm nhận của anh chị về câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện cảm nhận về hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa em cảm nhận được gì về hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa của nguyễn minh châu Cảm nhận hình tượng người đàn bà hàng chài qua đoạn trích người đàn bà bỗng chép miệng Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài trong đoạn trích người đàn bà bỗng chép miệng

Cảm nhận về truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa

Trung tâm gia sư quận 7 nhận thấy Nhà văn Nguyễn Trung Thành từng có lời ca ngợi “Nguyễn Minh Châu thuộc vào trong số những nhà văn mở đường tinh anh và tài năng”. Thật vậy, cả cuộc đời Nguyễn Minh Châu luôn tìm tòi, khám phá cái hạt ngọc quý giá ẩn sau những bụi bặm của cuộc đời, cũng như tìm thấy cái hay, cái đẹp giữa những tầm thường của cuộc sống, ông bênh vực những con người bé nhỏ, yếu đuối và không có ai bên cạnh, ông có một khát khao tìm kiếm vẻ đẹp tâm hồn của con người ẩn chứa sâu bên trong mỗi con người có những vỏ bọc khác nhau, có thể đẹp đẽ, có thể xấu xí. Ông tin vào nhân cách cao đẹp của con người, và tác phẩm “chiếc thuyền ngoài xa” là một đại diện xuất sắc cho phong cách sáng tác đó của Nguyễn Minh Châu.
trung-tam-gia-su-quan-10-cam-nhan-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa
Trung tâm gia sư quận 9 được biết tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa được sáng tác năm 1983, được in trong tập “Bến quê”. Tác phẩm là câu chuyện về một chuyến công tác xa của nhiếp ảnh gia tên Phùng, sau chuyến công tác ấy, anh đã ra những quan niệm mới mẻ về nghệ thuật, về cái đẹp và về cuộc đời của con người đầy những vết nham nhở, sần sùi, không toàn vẹn. Tác phẩm có một cốt truyện bất ngờ, Phùng được giao nhiệm vụ đi chụp một bộ ảnh cho tòa soạn báo, anh nhận lệnh rồi đi đến một vùng biển ở miền Trung, nơi đó anh đã từng có thời gian chiến đấu và bây giờ cũng có một người bạn thân đang công tác ở đây. Anh phát hiện được một cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp mà anh ngỡ rằng trong cuộc đời anh sẽ không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy một lần nào nữa. Nhưng anh không thể ngờ được, đằng sau cái cảnh đẹp mà anh xuýt xoa ấy lại có một phát hiện mới nữa, khiến cho anh phải suy nghĩ lại về cuộc đời và con người và dường như từ đó anh đã trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ và nhìn nhận. Phát hiện đầu tiên là sau nhiều ngày anh cũng thấy được một cảnh đẹp trên mặt biển mờ sương, đó là cảnh một chiếc thuyền trong buổi sớm mai đang dần dần tiến vào bờ. Nó khiến cho tâm hồn người nghệ sĩ trong Phùng reo lên, cảm thấy thật may mắn và hạnh phúc khi có thể bắt gặp được một cảnh đẹp như vậy. 
Trung tâm gia sư quận 10 thấy toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến màu sắc đều hòa hợp một cách tuyệt hảo, có tĩnh, có động khiến cho bức tranh trở thành một tuyệt tác để đời. Anh cảm thấy tâm hồn mình như được thanh lọc, cảm thấy sung sướng trước một cảnh đẹp hoàn mĩ như vậy, có lẽ thế mà nghệ thuật có tác dụng to lớn trong việc hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, ba đỉnh cao trong cuộc sống con người. Thế nhưng Phùng không thể ngờ rằng, sau cái cảnh đẹp đẽ của cảnh vật đầy tính nghệ thuật đó là một hiện thực phũ phàng, một hiện thực đời sống của những con người ngay trên chính chiếc thuyền đó, số phận người đàn ông, số phận người phụ nữ bị chồng đánh đập, hành hạ nhưng nhất quyết không chịu bỏ chồng, lòng bao dung, vị tha của người phụ nữ dù bao giờ vào bờ cũng phải chịu những trận đòn roi khắc nghiệt của chồng, nhưng vẫn quyết bám thuyền, bám biển để cùng chồng nuôi các con.
trung-tam-gia-su-quan-9-cam-nhan-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa 
Trung tâm gia sư quận 12 thấy với hai phát hiện ấy, Phùng nhận ra một điều rằng nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối và càng không được là ánh trăng lừa dối, nó phải phản ánh đúng cái nghiệt ngã của hiện thực mới đúng với vai trò của nó. Anh nhận ra rằng cuộc đời không chỉ là con tàu mãi đi về một hướng mà còn có cả những nghịch lý, mâu thuẫn đan xen, chồng chéo nhau, cuộc sống luôn tồn tại cái đẹp và cái xấu, cái thiện và cái ác, những điều đó luôn sóng đôi cùng nhau và không có bất cứ cái gì là tuyệt đối cả. Và qua đây tác giả muốn khẳng định đừng nhầm lẫn hiện tượng với bản chất, hình thức bên ngoài và nội dung bên trong, khi nhìn nhận và đánh giá sự vật, con người hay cuộc đời thì đừng nên nhìn phiến diện, phải soi xét kĩ nhiều khía cạnh thì ta sẽ có thể hiểu được sự tương đối và không toàn vẹn của thế giới này.

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài (bài 2)

Dường như trong cuộc sống cũng như trong văn chương thì người phụ nữ ngày càng được ưu ái hơn hẳn, phải chăng họ là biểu tượng cho sự dịu dàng, cho vẻ đẹp đối lập của một nửa thế giới. Có rất nhiều nhà văn viết về thân phân người phụ nữ, và hầu như tác phẩm nào cũng có một cái nhìn đúng đắn cũng như lòng thương cảm của cá nhân tác giả đối với người phụ nữ. Và người đàn bà làng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn minh Châu cũng là một hình tượng người phụ nữ để lại những dấu ấn sâu sắc cho người đọc ở mọi thế hệ.
Chiếc thuyền ngoài xa có cốt truyện kể về chuyến đi công tác của một nhiếp ảnh gia tên Phùng, qua chuyến đi của mình, anh tìm ra được những phát hiện mới về cuộc đời, con người, cách nhìn mới về nghệ thuật.
trung-tam-gia-su-quan-9-cam-nhan-hinh-anh-nguoi-dan-ba-trong-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa
Câu chuyện này xuất hiện hình ảnh của một người đàn bà làng chài, bởi người đàn bà này quanh năm suốt tháng lênh đênh theo chồng trên những chuyến ra khơi đánh cá với đầy nỗi vất vả và tủi cực. Ngoại hình của người đàn bà được miêu tả như sau: người đàn bà ngoài bốn mươi tuổi, một thân hình quen thuộc của đàn bà vùng biển, cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt. Khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt, dường như đang buồn ngủ. Một hình tượng người phụ nữ gây cho ta một lòng thương cảm xót xa ngay từ những dòng miêu tả đầu tiên, đến chi tiết: tấm áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng thì thực sự ám ảnh người đọc. nó gợi lên một niềm chua xót, giữa một khung cảnh đẹp mĩ miều đến vậy, lại xuất hiện một người đàn bà khiến cho ta phải trằn trọc suy nghĩ. Có lẽ nhìn người đàn bà này còn đáng thương gấp mấy lần người vợ nhặt của anh cu Tràng những năm trước giải phóng. 
Người đàn bà này không những có vẻ ngoài xấu xí mà còn có một sự cam chịu đến đáng thương. Khi hai vợ chồng lên tới bờ cát, người đàn ông rút thắt lưng ra quất tới tấp vào cơ thể của người đàn bà, lạ thay, hình như người đàn bà này đã quen với đòn roi đến độ chị ta chẳng có phản ứng gì, chỉ nhẫn nhịn chịu đựng. Phùng nhìn thấy cảnh đó, và thực sự không thể nào hiểu được tại sao chị phải sống một cuộc đời như thế kia. Đến khi Phùng nhờ sự can thiệp của chính quyền, Phùng muốn đòi lại sự tự do, bình đẳng cho chị. Phùng đến tìm người bạn của anh đang làm việc ở toàn án tên là Đẩu. Phùng và Đẩu càng xót xa khi nghe chị trình bày hoàn cảnh của mình rằng ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng, dáng vẻ trước tòa của người phụ nữ càng thê lương hơn khi chị cứ ngồi thu vào, lung túng và sợ sệt trước những người quyền cao chức trọng có thể giải thoát cho chị khỏi những khổ ải mà chị đang phải chịu. Thế nhưng chị chưa bao giờ tìm đến luật pháp để xin được giải thoát cho mình, cả Đẩu và Phùng đều ngạc nhiên khi nghe chị nói rằng phạt gì thì phạt chứ đừng bắt con bỏ nó, hai anh thanh niên sững người lại.
trung-tam-gia-su-quan-thu-duc-cam-nhan-hinh-anh-nguoi-dan-ba-trong-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa 
Lúc này đứng trước hai người không phải là một người đàn bà lung túng và sợ sệt như khi nãy nữa, mà chị rành rọt kể về cuộc đơù không có mấy niềm vui của mình, và chị cam chịu những trận đòn roi bởi chị biết người đàn ông của chị bản chất không xấu, chỉ là khổ quá, không biết làm thế nào nên mới trút giận lên chị. Vả lại nếu bỏ nhau thì các con sẽ sống với ai, hai người lúc này đứng trầm ngâm sức sự hy sinh quá to lớn và sự nhẫn nhịn đến mức cam chịu của một người đàn bà để bảo vệ hạnh phúc gia đình và ước mong một cuộc sống đủ đầy cha mẹ cho các con của chị. Tác phẩm này Nguyễn Minh Châu không những lên tiếng bày tỏ quan điểm bênh vực những con người yếu đuối, mà ông còn nhận ra một điều rằng, đằng sau vỏ bọc xấu xí thô kệch là một tấm lòng vị tha và dịu dàng của  những người phụ nữ làm vợ và làm mẹ.
Gia Sư Minh Trí xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi, để tìm hiểu sâu về các tác giả tác phẩm mời các bạn CLICK vào http://giasuminhtri.vn  rồi tìm kiếm danh mục TÁC GIẢ TÁC PHẨM. Hàng ngày chúng tôi đều cập nhật các bài viết của các bạn học sinh giỏi văn trên toàn quốc gửi về mời các bạn theo dõi và đón đọc nhé
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

Chiếc thuyền ngoài xa 10 điểm

cảm nhận về tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Cảm nhận đoạn đầu chiếc thuyền ngoài xa

Cảm nhận về đoạn trích trong Chiếc thuyền ngoài xa

Cảm nhận đoạn văn trong Chiếc thuyền ngoài xa

Những đánh giá về Chiếc thuyền ngoài xa

Hình tượng người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

cảm nhận về đoạn đầu chiếc thuyền ngoài xa

Cảm nhận hình tượng người đàn bà hàng chài qua đoạn trích

Việt đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật người đàn bà hàng chài

Cảm nhận về hình tượng người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện

Cảm nhận về người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Cảm nhận của anh chị về câu chuyện của người đàn bà

Cảm nhận người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa

cảm nhận về người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa

cảm nghĩ của em về tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

cảm nhận về người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện

trình bày cảm nhận của em về người đàn bà làng chài

Cảm nhận của anh chị về câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa an huyện

cảm nhận về hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa

em cảm nhận được gì về hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa của nguyễn minh châu

Cảm nhận hình tượng người đàn bà hàng chài qua đoạn trích người đàn bà bỗng chép miệng

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài trong đoạn trích người đàn bà bỗng chép miệng

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo