trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư quận Thủ Đức viết cảm nhận về bài thơ Bánh Trôi Nước

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kể nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son.”
Trung tâm gia sư quận Thủ Đức thấy những câu thơ trên chắc đã không còn xa lạ gì với những người học văn như chúng ta. Thế nhưng, bạn có cảm nhận gì về vẻ đẹp của bài thơ này ?
trung-tam-gia-su-quan-thu-duc-viet-cam-nhan-ve-bai-tho-banh-troi-nuoc
Đây là những dòng thơ sâu sắc của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong tác phẩm nổi tiếng “Bánh trôi nước”. Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà Chúa Thơ Nôm của nền văn học Trung Đại Việt Nam. Sở dĩ nữ sĩ được phong tặng danh hiệu này là do bà đã đóng góp nhiều tác phẩm thơ viết bằng chữ Nôm vô cùng có giá trị cho văn học thời bất giờ. Những sáng tạo của bà mang đậm những nét riêng về nghệ thuật và chứa đựng những giá trị nội dung sâu sắc bênh vực quyền sống, quyền hạnh phúc và quyền tự do cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến “trọng nam khinh nữ”.
Trung tâm gia sư quận Tân Phú cho rằng tác phẩm “Bánh trôi nước” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Văn bản này nằm trong Hợp tuyển thơ văn Việt Nam. Và mặc dù đã rất lâu rồi nhưng bạn đọc bao thời vẫn không ngừng đón đọc với mong mỏi tìm thấy những cảm xúc rung động về tư tưởng nội dung mà nữ sĩ muốn truyền đạt qua tác phẩm này. 
Đây là một bài thơ khá độc đáo bởi nó là một hiện tượng đa nghĩa với nhiều cách hiểu khác nhau. Đa nghĩa là một thuộc tính của ngôn ngữ nghệ thuật của thi ca muôn đời. Nghĩa thứ nhất của bài thơ có thể hiểu đó là nhà thơ đang miêu tả hình ảnh của bánh trôi nước khi đang được luộc chín. Đây là nghĩa đen của tác phẩm. Nhưng đâu chỉ dừng tại đó, đằng sau ý nghĩa này còn là nội dung sâu sắc và độc đáo hơn cả. Nghĩa thứ hai của tác phẩm nhằm phản ánh vẻ đẹp, phẩm chất và thân phận của người phụ nữ xưa trong xã hội phong kiến cũ.
trung-tam-gia-su-quan-binh-tan-viet-cam-nhan-ve-bai-tho-banh-troi-nuoc
Trung tâm gia sư quận Bình Tân cho rằng với nghĩa thứ nhất, ta ấn tượng về hình ảnh bánh trôi nước với vẻ đẹp vừa trắng vừa tròn. Khi luộc chính, bánh nổi lên thành ba phần chìm và bảy phần nổi. 
Với nghĩa thứ hai, ta không thể không ngạc nhiên về nét tương đồng đầy ẩn ý giữa hình ảnh bánh trôi nước và hình ảnh người phụ nữ. Họ hiện lên với vẻ đẹp hết sức duyên dáng và nữ tính. Đó luôn là nét đẹp được nâng niu và trân trọng bao đời mà thi ca đã hết mực ngợi ca. Câu thơ thứ nhất được viết nên với niềm tự hào đầy vơi của Hồ Xuân Hương dành cho chính mình và cho biết bao phái đẹp khác. Những dòng thơ không chỉ ngợi ca nhan sắc bên ngoài mà còn trân trọng, tự hào về tâm hồn, đức hạnh kín đáo, khiêm nhường và duyên dáng bên trong của người phụ nữ. Tuy nhiên, một điều trớ trêu thay, họ lại phải chịu đựng thân phận chìm nổi, bấp bênh giữa cuộc đời. Đó chính là những bất công của lễ giáo phong kiến thời xưa. Đó chính là quan niệm trọng nam khinh nữ rằng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. 
Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm thấy không chỉ vậy, người phụ nữ còn phải chịu nhiều bất công khác, họ sinh ra là người nhưng không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn của con người. Người phụ nữ không có quyền quyết định cuộc sống của chính mình. “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử.” Cuộc đời của họ chính là vậy, lúc nào cũng bị chi phối bởi người đàn ông. Tuy nhiên, với tâm thế khát khao sống, khát khao hạnh phúc, họ đâu chịu ngồi yên chấp nhận số phận. Họ sẵn sàng vượt lên trên hoàn cảnh số phận khắc nghiệt để giữ vững phẩm chất và đức hạnh của chính mình. “Công – dung – ngôn – hạnh” đã trở thành chuẩn mực về nét đẹp của những người phụ nữ. Như vậy, qua bốn dòng thơ ngắn ngủi, Hồ Xuân Hương đã khéo léo ca ngợi những người phụ nữ đẹp toàn vẹn, tâm hồn trong trắng son sắt thủy chung muốn vượt lên trên số phận để làm chủ cuộc đời mình.
trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-tphcm-viet-cam-nhan-ve-bai-tho-banh-troi-nuoc 
Trung tâm gia sư sư phạm tphcm cho rằng “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương chính là bài thơ của tiếng lòng thông cảm xót xa cho thân phận chìm nổi của người phụ nữ trong xã hội cũ. Đó cũng là tiếng nói trân trọng ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất trong sáng, tình nghĩa thủy chung của người phụ nữ Việt Nam muôn đời.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ bánh trôi nước

dàn ý cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

cảm nghĩ về bài bánh trôi nước ngắn gọn

liên hệ bài thơ bánh trôi nước

mở bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

cảm nghĩ về người phụ nữ trong bài bánh trôi nước

cảm nhận của em về vẻ đẹp người phụ nữ trong bài thơ bánh trôi nước

đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài bánh trôi nước

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo