trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư uy tín tphcm nêu nhận xét về người lao động của Nam Cao và Tô Hoài

Trung tâm gia sư uy tín tphcm nhận thấy Nam Cao là cây bút xuất sắc của văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Chí Phèo là một trong số những tác phẩm đầu tay của Nam Cao vào khoảng những năm 1940-1941 có tên là Cái lò gạch cũ. Sau đó nhà xuất bản tự ý đổi thành Đôi lứa xứng đôi (1941). Đến khi in lại trong tập Luống cày (1946), tác giả đặt lại tên truyện là Chí Phèo. Chí Phèo kể về cuộc đời bi kịch của người nông dân bị tha hóa, bị lưu manh hóa; bị cự tuyệt quyền làm người và cuối cùng phải tự kết liễu đời mình.
gia-su-uy-tin-o-tphcm-neu-nhan-xet-ve-nguoi-lao-dong-cua-nam-cao-va-to-hoai 
Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm thấy Chí Phèo trong cảnh hôm đầu tiên khi tỉnh rượu chính là sự hồi sinh trong Chí. Sau cái đêm gặp Thị Nở, hắn tỉnh rượu. Chí nhận thức được cuộc sống xung quanh: “Mặt trời chắc đã lên cao và nắng chắc đã rực rỡ”. Hắn nghe được âm thanh cuộc sống: tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng những người đàn bà đi chợ bán vải về, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Không chỉ tỉnh rượu mà hắn còn tỉnh ngộ, nhận thức về bản thân: Nhớ về quá khứ tươi đẹp. Hắn nhận thấy mình đã sang dốc bên kia của cuộc đời. Nghĩ về tương lai: đói rét, ốm đau, cô độc. Đúng lúc Thị Nở mang đến cho hắn nồi cháo hành. Khi đón nhận bát cháo hành Chí Phèo bâng khuâng, ngạc nhiên và cảm động (“ mắt ươn ướt”) đây là lần đầu tiên Chí Phèo được ăn cháo, lần đầu được săn sóc bởi tay đàn bà. Bát cháo hành của Thị đã đem lại cho hắn nụ cười sau bao năm chỉ chửi đồng.Thức tỉnh tình người - biểu hiện cao nhất là tình yêu. Và chính tình yêu làm hắn có khát vọng hoàn lương. Hắn mong Thị Nở sẽ là người mở đường cho hắn vào cái thế giới thân thiện của mọi người. Bằng nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật đặc sắc nhà văn đã phát hiện ra bản chất lương thiện trong con người của Chí. Đó là giá trị nhân đạo của tác phẩm.
tim-gia-su-tai-nha-tphcm-neu-nhan-xet-ve-nguoi-lao-dong-cua-nam-cao-va-to-hoai
Gia sư uy tín ở tphcm thấy dù trong bất kì hoàn cảnh nào, các nhà văn cũng phát hiện ra vẻ đẹp tiềm tàng của nhân vật. Ở Mị là vẻ đẹp và sức sống cũng như tinh thần phản kháng mạnh mẽ của người miền núi, ở Chí là bản chất lương thiện của con người. Các ông đã đồng cảm với số phận bất hạnh của những người lao động nghèo, lên án, tố cáo những thế lực gây ra số phận đau khổ cho người lao động. Bên cạnh đó nhà văn còn thể hiện niềm tin vào nhân cách, phẩm chất của người lao động. Tuy nhiên Nam Cao nhìn con người trong số phận bi kịch, nhân vật ông chưa tìm được con đường đi, con đường giải phóng chính mình, còn Tô Hoài nhìn con người trong sự vận động đến với cuộc sống tốt đẹp. Có sự khác nhau đó là do hoàn cảnh và khuynh hướng sáng tác:Tác phẩm Chi Phèo được Nam Cao sáng tác năm 1945 theo khuynh hướng hiện thực phê phán, còn Vợ Chồng A Phủ sáng tác sau 1945 theo khuynh hướng sử thi và lãng mạn. Với hai tác phẩm này đã để lại dấu ấn trong nền văn học dân tộc.

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo