trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm phân tích chuyện Người Con Gái Nam Xương

Trung tâm tìm gia sư tại nhà tphcm thấy rằng Nguyễn Dữ sinh ra trong giai đoạn thế kỉ XVI gắn liền với bao biến động lịch sử xã hội, mặc dù rất tài giỏi nhưng ông chỉ làm quan một năm và sau đó về quê ở ẩn, chăm sóc mẹ già, quan trọng hơn đó là ông muốn giữ cốt cách, tránh xa vòng danh lợi. “Truyền kì mạn lục” là một tác phẩm nổi tiếng của ông, bao gồm hai mươi truyện viết chủ yếu về hai đối tượng chính là người phụ nữ đức hạnh, khát khao sống hạnh phúc và những người trí thức có tâm huyết với đời. Trong tác phẩm này, chúng ta không thể không nhắc tới “Chuyện người con gái Nam Xương”, trong truyện, hình ảnh nhân vật Vũ Nương được tác giả khắc họa một cách chân thực và đồng thời, qua đó tác giả muốn vạch trần những hiện thực tồn tại trong đất nước lúc bấy giờ. 
Câu chuyện viết về cuộc đời của Vũ Nương, nhưng lại mang dáng vẻ của biết bao người phụ nữ trong giai đoạn đất nước đầy biến động và rối ren, khi mà người phụ nữ bị chà đạp, bị xúc phạm về phẩm chất, bị dồn vào đường cùng và bế tắc.
tim-gia-su-gioi-tphcm-phan-tich-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong
Trung tâm tìm gia sư giỏi tphcm thấy ngay đầu câu chuyện, tác giả đã dành những lời khen cho Vũ Nương: “tính đã thùy mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp”. Tức là Vũ Nương đẹp ngoài hình thức lẫn tính cách bên trong. Mà những người phụ nữ như vậy thì khiến bao người phải thương thầm, phải dòm ngó. Trong đó có Trương Sinh, Trương Sinh chính vì mến dung hạnh của Vũ Nương mà đem trăm lạng vàng cưới về làm vợ. Rõ ràng ngay từ đầu, Vũ Nương đã được biết bao người quý mến và trân trọng. Nhưng liệu rằng khi về làm vợ Trương Sinh, cuộc sống của Vũ Nương có thay đổi hay không?
Gia sư uy tín tại tphcm thấy mâu thuẫn bắt đầu xảy ra khi Trương Sinh phải đi lính. Tác giả nhấn mạnh rằng Trương Sinh là con nhà hào phú, nhưng do không có học nên phải đi. Biết rõ chồng mình có tính hay ghen, nên Vũ Nương đã tự hứa hẹn, dặn Trương Sinh không phải lo lắng gì chuyện nhà cửa, và hãy yên tâm là nàng sẽ chung thủy chờ đợi chàng trở về. Khi Trương Sinh đi đầy một tuần cũng là lúc Vũ Nương sinh ra bé Đản. Bây giờ, gánh nặng trên vai Vũ nương không chỉ là trông coi gia đình, chăm sóc người mẹ già mà lại thêm đứa con thơ. Rõ ràng đặt trong hoàn cảnh đó rất vất vả, nhưng Vũ Nương chưa một lần để mẹ chồng phải phàn nàn hay than phiền. Ngay khi người mẹ đau ốm, Vũ Nương hết lòng chăm non như mẹ đẻ, khiến bà cảm động  và nói rằng: “xanh kia vốn chẳng phụ con giống như con chẳng phụ mẹ”. Rồi việc ma chay tế lễ, Vũ Nương đảm đương hết  mọi việc khiến ai cũng động lòng thương. 
Người mẹ một mình tần tảo chăm sóc con nhỏ, người vợ thủy chung chờ chồng trở về. Thế mà ba năm sau ngày trở về và chỉ vì một câu nói của đứa con “trước đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Lúc này, hình ảnh của một người chồng gia trưởng lập tức hiện rõ lên bộ mặt Trương Sinh, hắn chẳng thèm suy nghĩ, chẳng thèm nghe vợ giải thích một câu, hắn liên tục buông những lời nhục mạ đến Vũ Nương. Thế là hóa ra ba năm tần tảo của Vũ Nương là công cốc, bản chất của Trương Sinh ngay từ đầu thế nào thì không gì có thứ tình cảm nào có thể làm thay đổi con người hắn. Đỉnh điểm của xung đột là khi Trương Sinh đánh đuổi Vũ Nương, mặc lời can ngăn của hàng xóm, cũng không nghe một lời thanh minh biện bạch của Vũ Nương. Vũ Nương bỏ cuộc. Nhưng không phải là chấp nhận cái tội tày đình ấy, Vũ Nương lựa chọn cái chết để giữ sạch nhân phẩm của mình. Có lẽ đây là một lựa chọn vô cùng khó khăn của Vũ Nương, nhưng đây lại là lựa chọn sáng suốt nhất để Trương Sinh phải hối hận cả đời.
tim-gia-su-tai-nha-tphcm-phan-tich-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong 
Trung tâm gia sư quận 5 cho rằng việc gieo mình xuống sông Hoàng Giang, Vũ Nương chỉ xin mình được làm ngọc Mị Nương để chứng minh sự trong sạch của mình. Từ đó mà chúng ta hiểu được rằng, Vũ Nương không quan trọng mạng sống của mình, sống mà để người khác chà đạp nhân phẩm như thế, cô thà chọn cái chết để bảo vệ nó. Đây là một hành động không mấy ai làm được. Và điều đó lại càng tố cáo hiện thực xã hội lúc bấy giờ: Trương Sinh là đại diện cho tầng lớp những người không có học thức mà lại cổ hủ, gia trưởng với hành động ngu xuẩn và độc ác. Hành động của Trương Sinh đã trực tiếp gây ra cái chết cho Vũ Nương, để lại bao nỗi oan khuất cho bao thế hệ người đọc.
Trung tâm gia sư quận 7 nhận thấy Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” quả là một người phụ nữ với những phẩm chất mang đậm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, vừa đảm việc nhà, chăm sóc mẹ chồng, dạy bảo con thơ, chung thủy với chồng. Đây cũng là một thành công lớn trong sự nghiệp sáng tác của tác giả khi qua nhân vật Vũ Nương, ông vừa tố cáo được xã hội phong kiến lúc bấy giờ, lại vừa bộc lộ tấm lòng thương cảm với những người phụ nữ bất hạnh trong xã hội đó.
CLICK xem thêm: http://giasuminhtri.vn
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích chuyện người con gái nam xương ngắn gọn

bài tập làm văn chuyện người con gái nam xương

bai van chuyện người con gái nam xương

đánh giá chuyện người con gái nam xương

nghệ thuật chuyện người con gái nam xương

viết bài văn về chuyện người con gái nam xương

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo